ระบบ Blockchain ใช้ได้ง่ายๆ ได้ผลจริง ผ่านแอป “ปาล์มยั่งยืน”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ได้ลงพื้นที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ไปให้ข้อมูลความรู้แก่เกษตรกรชาวสวนปาล์มเป็นจังหวัดแรกในการนำร่องการซื้อขายน้ำมันปาล์มตามนวัตกรรรมใหม่ที่กรมธุรกิจพลังงานได้นำมาใช้

ซึ่งล่าสุดเกษตรกรตัวจริง หนึ่งในผู้ใช้ระบบแอปพลิเคชั่นนี้ ยืนยันว่า เป็นระบบที่ใช้งานได้ง่าย พอได้ลงทะเบียน แล้วเกิดการซื้อขาย ก็จะเห็นภาพรวมของข้อมูล ปริมาณและความเคลื่อนไหวปาล์มทั้งระบบ แกนนำเกษตรกรชาวสวนปาล์ม จ.กระบี่ รายนี้ยังย้ำด้วยว่า หากจะให้เห็นผลของการใช้แอปพลิเคชั่นนี้ได้เร็วขึ้น จำเป็นต้องได้ความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้ง ลานเท เกษตรกร และภาคเอกชน ที่ต้องเข้าสู่ระบบ Blockchain นี้ ให้ได้ทั้งหมด มั่นใจ จะส่งผลต่อเสถียรภาพราคาปาล์ม อย่างแน่นอน

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีพลังงาน สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ได้เน้นย้ำมาตลอดว่า ระบบ Blockchain ถือเป็นการปฎิรูปการซื้อขายปาล์มของเกษตรกร เพราะจะสามารถควบคุมราคาได้ เนื่องจากทุกฝ่ายที่อยุ่ในระบบจะมีข้อมูลการซื้อขายทั้งหมด สามารถรู้ลึกไปถึงจำนวนผลผลิต และแหล่งพื้นที่การปลูกปาล์มด้วยว่า พื้นที่ใดเป็นพื้นที่ที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับการปลูก หรือพื้นที่ไดจำเป็นต้องมีการพัฒนาการเพาะปลูกเพิ่มเติม ที่สำคัญราคาปาล์มของพี่น้องเกษตรกรจะเป็นราคาที่เป็นธรรม และสอดรับกับราคาน้ำมันปาล์มดิบ หรือ CPO ด้วย

จากนี้ไปคงต้องเร่งให้ความรู้ครอบคลุมทุกภาคส่วนในระบบปาล์ม ฝันราคาปาล์มที่จะสูงขึ้น ก็จะกลายเป็นจริงตามแผนยุทธศาสตร์อย่างแน่นอน